Bài Thuốc Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn
Tủ thuốc của bạn

Sự Thật Công Dụng Chữa Bệnh Viêm Khớp Của Bài Thuốc Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn

Đúng như cái tên đã bao hàm ý nghĩa về công dụng bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn – bài thuốc hiện đang được nhiều bác sĩ chuyên khoa xương khớp đánh giá cao và bệnh nhân phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị trong suốt thời gian vừa qua. Nhận được phản hồi từ nhiều độc giả về 1 bài thuốc chữa xương khớp có tên Hoạt huyết Phục cốt hoàn mang lại hiệu quả cao và đang gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, nhóm phóng viên Làm Đẹp Khỏe quyết định đi tìm hiểu thông tin về bài thuốc và công dụng chữa bệnh xương khớp thực sự mà bài thuốc này mang lại.

Tìm hiểu thực hư bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Đóng vai người đi tìm mua thuốc thấp khớp cho người thân ở quê chúng tôi tới Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – đơn vị nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn nức tiếng hiện nay vào một buổi sáng giữa tuần. Chúng tôi chọn đi vào một ngày giữa tuần vì nghĩ rằng bệnh nhân những ngày này thường vắng hơn so với đầu hoặc cuối tuần và chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội để tiếp xúc với bác sĩ cũng như tìm hiểu bài thuốc kỹ hơn.

Tuy nhiên, khi mới đến, điều làm chúng tôi bất ngờ hoàn toàn đó là mới tầm sáng sớm mà đã có rất đông bệnh nhân đang xếp hàng chờ tới lượt khám, trong số đó có không ít bệnh nhân xương khớp. Tôi đoán vậy vì qua cách đi đứng khó khăn, những cơn đau xương khớp hiện ra ngay trên nét mặt cuả họ và cả những thì thầm họ trao đổi với nhau về bệnh tật.

thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Trong lúc đợi tới lượt mình, tôi và anh bạn đồng nghiệp tách nhau ra để “tìm đối tượng” ( một cách nói vui của chúng tôi về nhân chứng trong các cuộc điều tra tìm hiểu). Theo ghi nhận ban đầu, số lượng bệnh nhân tới khám xương khớp tại đây chiếm tới phân nửa với đa dạng độ tuổi từ thanh niên tầm 30 tuổi cho tới cụ già đã gần 80.

Lời kể từ bệnh nhân 1

Tôi lại gần một bác gái chừng 70 tuổi, thấy bác ngồi xoa đầu gối và cầm sổ bệnh án trên tay tôi biết ngay bác cũng tới khám xương khớp nên “lân la” bắt chuyện. Thì ra bác tên là Vũ Thị Ngọc, quê tận Thanh Hóa, bị thoái hóa khớp gối đã hơn 10 năm nay.

Bác kể từng nằm viện điều trị, thuốc bắc thuốc nam uống không ít lần nhưng không ăn thua nên có đợt rồi tiêm cả kháng sinh trực tiếp vào đầu gối để giảm đau, thế mà vẫn đau tới không đi lại được. Tôi thắc mắc “Sao con thấy bác vẫn đi lại được đó thôi”.

Bác cười và chia sẻ thêm: “Cũng nhờ thằng rể nhà bác đấy! Thấy bác đau quá, phải nằm một chỗ, không ăn không ngủ được nên tìm mọi cách chữa trị cho bác. Chữa bệnh viện không xong, thầy lang cũng không ổn nó mới tình cờ tìm được trên mạng ( internet-PV) có loại thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn chữa bệnh viêm khớp ở Trung tâm Thuốc dân tộc ngoài Hà Nội nghe đâu tốt lắm, thế là nó tìm hiểu và mua về cho bác.

Bác uống người khỏe ra và đỡ đau hẳn, tầm hơn 2 tháng thì tập tễnh đi lại được, mừng vô cùng cháu ạ. Mấy hôm nay vừa hết thuốc nên đi lấy thêm điều trị cho dứt điểm. Những lần trước chỉ cần gọi điện là bác sĩ chuyển thuốc về tận nhà, nhưng lần này chân bác đã đi lại được và tiện có công chuyện phải ra Hà Nội nên muốn đến trực tiếp Trung tâm 1 lần cho biết, vừa là khám và lấy thuốc tiếp, vừa là để cảm ơn bác sĩ của Trung tâm.

Bác đi từ hơn 4h sáng giờ mới ra tới đây đó, đến đây thấy đông quá nên con rể bác bảo nó phải nhường ghế cho bệnh nhân ngồi, còn nó với mấy người nhà bệnh nhân khác ra quán nước đầu ngõ đợi, dặn khi nào cần thì gọi vào”.

Lời kể từ bệnh nhân 2

Nghe tôi và bác Ngọc tâm sự, một đôi vợ chồng ngồi ở hàng ghế kế bên cũng góp thêm vào câu chuyện về kinh nghiệm đi chữa bệnh của họ. Cả hai cô chú đều mắc bệnh xương khớp, người bệnh thấp khớp, người bệnh gút và đã chữa bệnh bằng nhiều cách khác nhau, tốn kém hàng chục triệu đồng vẫn không thoát bệnh.

Và gần như họ đặt hy vọng cuối cùng vào Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, nơi mà hiện nay chú đang được điều trị bệnh gút bằng thuốc Thống phong thang còn cô được điều trị bằng Hoạt huyết Phục cốt hoàn – bài thuốc mà người viết đang tìm hiểu.

Không bỏ qua cơ hội, tôi liền hỏi ngay về bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn mà cô đang uống. Cô cho biết, bệnh nhân như cô tới đây nhiều lắm, cứ người này chữa khỏi thì mách cho người khác đến chữa. Năm ngoái chính thủ trưởng cơ quan cô từng được bác sĩ Tuấn điều trị khỏi thoát vị đĩa đệm ở đây, vui quá nên chia sẻ cho anh chị em trong đơn vị.

Mặc dù mới điều trị được hơn 1 tháng nay nhưng cô thấy tiến triển tốt, đỡ đau nhiều, ăn ngon, ngủ cũng sâu giấc hơn trước. Còn chú nhà cô bị gút, chắc cũng do công việc thường xuyên phải bia rượu tiếp khách, cũng đã chữa bằng thuốc ở bệnh viện Bạch Mai mấy đợt nhưng bệnh rất hay tái lại, phải đến khi sử dụng thuốc Thống phong thang của Trung tâm thì bệnh mới thuyên giảm đó. Cô chú đang kiên trì điều trị mong rằng bệnh sẽ khỏi dứt điểm.

Lời kể từ bệnh nhân 3

Một bệnh nhân khác mà anh đồng nghiệp đi cùng tôi tiếp cận được là lập trình viên chỉ mới bước qua tuổi 30, do ngồi máy tính nhiều nên bị thoát hóa cột sống lưng và cổ. Anh chia sẻ do không có nhiều thời gian nên trước kia chỉ dùng vài loại viên bổ gân cốt, kết quả là bổ đâu không thấy biết là ngày càng đau thêm có khi phải xin nghỉ làm cả tuẩn.
Cũng may từ khi biết đến công dụng chữa bệnh viêm khớp của bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn, anh mới có cơ hội điều trị bản bản bằng thuốc đông y, đồng thời kết hợp với việc thực hiện những bài tập chuyên biệt cho vai, cổ hàng ngày. Từ đó bệnh thuyên giảm nhiều và anh mới yên tâm công tác. “Trước mình vẫn nghĩ thuốc đông y phải đun sắc mất nhiều thời gian mà chắc gì đã bằng thuốc tây hiện đại.

Không ngờ rằng thuốc đông y của Trung tâm Thuốc dân tộc lại tốt đến vậy, và còn được bào chế sẵn thành dạng viên, dạng cao rất tiện cho người bệnh. Đặc biệt, tôi rất ưa thích thuốc Giải độc hoàn (tên một loại thuốc trong bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn). Ngoài tác dụng chữa bệnh khớp, thuốc này còn giải độc và giải rượu cực kỳ hiệu quả,” anh chia sẻ.

Trước khi tới đây tôi còn nghĩ những xôn xao về bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn phải chăng cũng chỉ là những lời đồn thổi nhưng khi tới đây, tận mắt thấy và nghe tâm sự chân thành, mộc mạc từ chính những bệnh nhân điều trị bằng bài thuốc này hiệu quả thì trong tôi đã có cách nhìn nhận khác.

Trải nghiệm bản thân

Nóng lòng muốn được tìm hiểu cụ thể hơn về thông tin bài thuốc, cuối cùng sau hơn 1 tiếng đồng hồ chờ đợi cô lễ tân đã xướng tên tôi gọi vào phòng khám gặp bác sĩ. Tiếp tôi là bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa cơ xương khớp của Trung tâm và cũng chính là chủ nhiệm công trình nghiên cứu đề tài Ứng dụng các Dược liệu quý trong điều trị chứng bệnh xương khớp tại Việt Nam, người trực tiếp cùng với các cộng sự của Trung tâm tham gia nghiên cứu và bào chế bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn.

Tôi cho bác sĩ biết có mẹ bị bệnh thấp khớp, chân tay tê buốt và hay bị co quắp, nhất là khi thời tiết trở lạnh và mong muốn lấy được thuốc tốt để lấy chữa khỏi bệnh cho mẹ. Bác sĩ Tuấn hỏi han tỉ mỉ về tình trạng bệnh, tư vấn kỹ càng về liệu trình điều trị, những lưu ý đối với bệnh nhân và nhiệt tình giải đáp tất cả những thắc mắc của tôi xung quanh công dụng của bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn đối với các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm…

Nguyên nhân và phương pháp chữa các bệnh về xương khớp

Theo Đông y, các bệnh liên quan đến xương khớp dù có sưng, nóng, đỏ, hay chỉ tê mỏi, nặng ở các khớp đều thuộc chứng Tý, nghĩa là bế tắc không thông, dân gian gọi là phong thấp.

bệnh xương khớp

Nguyên nhân gây các bệnh về xương khớp là do sức đề kháng của cơ thể không đầy đủ, khiến các yếu tố gây bệnh phối hợp xâm phạm đến kinh lạc ở cơ và khớp. Hậu quả là sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn, gây sưng đau hoặc tê mỏi, nặng ở một khu vực xương khớp hoặc toàn thân. Một số trường hợp khác là do chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày hoặc do cao tuổi, các chức năng hoạt động của cơ thể suy yếu, khiến khí huyết giảm sút, không nuôi dưỡng được các cân mạch, gây thoái hóa xương khớp và đau.

Do đó phương pháp chữa nhằm lưu thông khí huyết, đưa tà khí ra ngoài; thanh nhiệt khu phong, hóa thấp; bổ khí huyết và bổ can thận, mạnh gân xương, bác sĩ Tuấn cho biết.

Bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Về Hoạt huyết Phục cốt hoàn, thực ra đây bài thuốc là sự tổng hợp của các bài thuốc thành phần là Phong thấp hoàn, Bổ thận hoàn và Giải độc hoàn.

công dụng thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Phong thấp hoàn

  • Thành phần: Phòng phong, hoàng cầm, quế chi, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, mộc qua, độc hoạt, thạch cao, chi mẫu, và một số thảo dược quý khác.
  • Công dụng: Thanh nhiệt tà, giải độc, giảm đau, hóa thấp, sơ phong, thông kinh lạc.

Bổ thận hoàn

  • Thành phần: Đương quy, xuyên khung, nhũ hương, ý dĩ, quế thanh, bạch linh, bạch thược, thương truật, trạch tả, hoàng kỳ, cát căn, cam thảo, và một số thảo dược khác.
  • Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, sơ thông kinh lạc, dưỡng âm, bổ can thận, kiện tì, ích khí, mạnh gân cốt, bồi bổ khí huyết.

Giải độc hoàn

  • Thành phần: Bồ công anh, kim ngân cành, hồng hoa, đơn đỏ, ké đầu ngựa, tơ hồng xanh, vỏ gạo, bạc sau, nhân trần, rau má, cùng một số thảo dược khác.
  • Công dụng: Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, có tác dụng như một kháng sinh đông y, giúp giải độc, mát gan, thanh nhiệt, bổ huyết, tiêu viêm, tiêu sưng, giảm phù nề, trị mề đay mẩn ngứa, chống dị ứng.

Ngoài ra, các bài thuốc nhỏ kết hợp trong bài thuốc lớn Hoạt huyết Phục cốt hoàn còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời như: tạo dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhầy (dịch khớp) để bảo vệ ổ khớp, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp; giúp lưu thông khí huyết và ngăn cản thoái hóa sụn khớp.

Hiện nay, bài thuốc đang được áp dụng trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị khô khớp, thoái hóa khớp, vôi hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp dạng thấp… vì mang lại hiệu quả điều trị cao cùng ưu điểm về độ an toàn, lành tính và khả năng hạn chế tối đa bệnh tái phát.

Kết Luận

Tuy không có kiến thức về y học cổ truyền, nhưng nghe bác sĩ Tuấn phân tích chúng tôi thấy dễ hiểu và hoàn toàn bị thuyết phục. Với những điểm phân tích trên, cộng với hiệu quả chữa bệnh thực sự cho bệnh nhân xương khớp chúng tôi đã hiểu vì sao bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn lại được hàng trăm nghìn bệnh nhân và gia đình tin tưởng đến vậy.

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *