Thuốc Efferalgan
Tủ thuốc của bạn

Lạm Dụng Thuốc Efferalgan Có Làm Tăng Men Gan Hay Không?

Tăng men gan (men gan cao) là biểu hiện của sự rối loạn ở gan, chức năng trao đổi chất trong cơ thể của men gan và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm về gan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn khiến men gan tăng cao. Ngoài các nguyên nhân tại gan còn có nhiều nguyên nhân ngoài gan khác. Trong đó, nếu bạn lạm dụng thuốc Efferalgan trong thời gian dài cũng là tác nhân gây tăng men gan. Hãy cùng Làm Đẹp Khỏe tìm hiểu ngay sau đây.

Efferalgan là thuốc gì?

Efferalgan là thuốc chứa paracetamol (hoạt chất chính), có khả năng giảm đau và hạ sốt cho người bệnh. Efferalgan hiện có hai dạng phổ biến là bột sủi (với hàm lượng paracetamol 500 mg và 1.000 mg) và viên đặt hậu môn (với hàm lượng paracetamol 80 mg, 150 mg, 300 mg). Ngoài ra, một số loại Efferalgan còn kết hợp paracetamol với các thành phần khác như codeine, vitamin C,… nhằm mục đích làm gia tăng tác dụng và hiệu quả của paracetamol. 

efferalgan là thuốc gì

Chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc Efferalgan

Giống như các loại thuốc khác, Efferalgan cũng có những chỉ định và chống chỉ định riêng, cụ thể như sau:

– Chỉ định: Efferalgan được chỉ định để chữa chứng đau và/hoặc sốt, ví dụ như đau đầu, đau bụng kinh, nhức mỏi cơ, đau răng, cúm,…

– Chống chỉ định: Efferalgan chống chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Người bị dị ứng với propacetamol hydrochloride (tiền chất của paracetamol) hoặc paracetamol hay các thành phần khác trong thuốc.
  • Người đang mắc bệnh gan nặng.

Công dụng của Efferalgan

Efferalgan có tác dụng giúp người bệnh hạ sốt và giảm đau. Thuốc được sử dụng để giảm đau từ mức độ nhẹ đến vừa trong các trường hợp như đau bụng kinh, nhức mỏi cơ, đau răng, cúm, đau đầu,… Ngoài ra, Efferalgan còn có một số công dụng khác đã được phê duyệt nhưng chưa được ghi rõ trên nhãn thuốc. Trong trường hợp cần sử dụng loại thuốc này để điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng.

Lạm dụng thuốc Efferalgan có làm tăng men gan?

Efferalgan (thành phần chính là paracetamol) là thuốc có tác dụng hạ sốt giảm đau thường dùng điều trị chứng đau đầu, cúm, đau răng, nhức mỏi cơ. Paracetamol có trong loại thuốc này được chuyển hóa chủ yếu tại gan rồi thải qua đường thận nên ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

Đó là lý do thuốc Efferalgan được cảnh báo và khuyến cáo nên thận trọng và tránh lạm dụng để tránh làm gan bị tổn thương, tăng men gan. Đặc biệt, những người bị men gan tăng cao càng không nên sử dụng loại thuốc này.

Bên cạnh đó, thuốc cũng được cảnh báo không dùng cho những người bị dị ứng với paracetamol, mắc bệnh gan nặng và không dùng kèm với các loại thuốc khác mà trong thành phần có paracetamol để tránh quá liều.

Thuốc hạ sốt Efferalgan

Không chỉ gây hại cho gan, việc lạm dụng thuốc Efferalgan uống để giảm đau còn xảy ra một số tác dụng phụ như: phản ứng, dị ứng, ngứa, dùng liều cao kéo dài có thể gây bệnh mất máu, đái ra máu.

Do đó, người bệnh khi bị cảm cúm, đau đầu, cơ xương,… không nên tự ý sử dụng, lạm dụng thuốc Efferalgan để điều trị. Thay vì dùng ngay thuốc Efferalgan mỗi khi có biểu hiện bệnh để giảm đau, các bạn có thể tham khảo các cách khắc phục từ thảo dược tự nhiên.

Trường hợp bệnh nặng thì nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và hướng dẫn cách khắc phục và dùng thuốc phù hợp nhất. Không nên tự ý dùng thuốc Efferalgan lâu ngày sẽ dễ làm cho men gan tăng cao.

Tóm lại, thuốc Efferalgan là loại thuốc hiệu quả trong việc hạ sốt và giảm đau. Người bệnh cần sử dụng Efferalgan theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt được lợi ích tối ưu và tránh các phản ứng bất lợi.

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *